Khoan cắt bê tông và những điều xem xét

Apr 17 2018 17:49:33

Phá dỡ nhà cửa là công việc nguy hiểm, có khả năng rủi ro cao, yêu cầu công nhân thực hiện phải cẩn trọng và được vật tư vừa đủ các trang thiết bị. Tuy nhiên, số vụ tai nạn lao động liên quan đến phá dỡ nhà cửa trong thời gian qua vẫn ở mức cao.

Bởi tính chất đặc thù của nghề này là “chỉ phá không xây” và chưa được các doanh nghiệp chú trọng nên đã có một số trường hợp đánh tiếc xảy ra. Xây dựng công trình mới đã có nhiều vấn đề về an ninh lao động, nhưng mà nghề khoan cắt bê tông còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm hơn gấp trăm lần.

Khoan cắt bê tông cho nhà cửa

1. Phá dỡ theo quy trình

Một quy trình tốt là thong thả phá dỡ hạ độ cao công trình (ngược lại với quy trình xây). Song trong nhiều trường hợp, sẽ tiết kiệm và nhanh hơn nếu áp dụng thuốc nổ, bi gang treo trên cần cẩu, búa máy… Những cách này đồng thời sẽ phát triển một quy trình an toàn. Trong trường hợp các nhà cửa không đủ độ an toàn để làm việc trên đó nên dùng giàn giáo độc lập để giúp đỡ.

2. Giàn giáo

Giàn giáo có chức năng rất tốt trong đa số những loại công việc phá dỡ những tường xây hoặc tường gạch. Nên được áp dụng các thùng lồng chuyên chở cá nhân hoặc các sàn công tác điện thoại chạy bằng điện khi kiến tạo nên trên cao. Nhiều khi có thể cần đến lưới bảo hiểm và thiết bị bảo hộ.

3. Cẩn trọng khi phá dỡ bình chứa và thùng kín

Một số quy trình xây cất yêu cầu những trang bị nhiệt như hàn cắt có chứa nhiều vật liệu như cháy nổ, dẫn tới tử thương. Cam kết an ninh cho những thiết bị như vậy là tối quan trọng và công nhân phải tuyệt đối chấp hành nội quy làm việc. Thông thường dễ xác định bình rỗng khí hơn là bình còn khí thừa. Khi xác định còn khí thừa các công nhân thường áp dụng biện pháp mở van tháo khí, xả khí trước khi tiến hành phá dỡ. Tuy nhiên, việc làm này rất nguy hiểm, nếu ở vào tình huống trên, nhà quản lý cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi chọn giải pháp cắt bình chứa bằng gia công lạnh và gia công nóng.

4. Phổ biến kiến thức

Đơn vị xây cất cần cử người có đủ thẩm quyền đứng ra phổ biến các kiến thức chủ yếu nhất về sự nguy hiểm nếu không thực hiện đúng an ninh lao động, các trường hợp có thể xảy ra và cách ứng phó với nó như thế nào? Cần làm cho công nhân xây cất tự nhận thức được bổn phận về an ninh lao động, tạo cho họ thói quen tự giác tham gia như vậy mới phát huy được ý nghĩa của chương trình.

Xem thêm:  khoan cắt bê tông Đông Hải

5. Nghiên cứu kỹ kết cấu

Đây là công việc quan trọng dành cho nhà thầu xây cất phá dỡ, họ cần có đội ngũ kỹ thuật đủ trình độ và kinh nghiệm để khảo sát công trình, đưa ra các phương án kiến thiết nên hiệu quả và an ninh nhất.

Nghiên cứu xem phá dỡ cái nào trước, cái nào sau, số lượng người bao nhiêu… đó là những công việc mà nhà thầu cần thực hiện.

Nghiên cứu kỹ kết cấu nhà cửa để quá trình khoan cắt bê tông diễn ra không khó hơn

6. Trang bị trọn vẹn khí cụ bảo hộ lao động

Mũ bảo hộ lao động

Găng tay bảo hộ

Khi kiến thiết nên khoan cắt bê tông sẽ phát sinh một lượng lớn tiếng ồn và bụi nên khi bước chân vào công trường thì người tham gia trực tiếp vào công việc phá dỡ này cần được trang bị: nón bảo hộ, giầy chống đinh, khẩu trang, kiếng.

áp dụng đúng cách dây bảo hộ lao động khi thực hiện các công việc trên cao trên 1,5m: dây cần chắn chắn rằng chất lượng và được móc vào các vật chắc cố định trên 3m.

7. Cơ giới hóa khi xây dựng

Việc sử dụng các vật tư cơ giới vào xây cất khoan cắt bê tông không những giúp tăng chất lượng cũng như hiệu quả trong công việc nó còn giúp giảm thiểu tai nạn lao động, Vì giúp hạn chế tối phần nhiều lượng lao động tham gia bằng thủ công.

8. Những thành phần có hại cho sức khỏe

Những nhân tố ảnh hưởng có hại cho sức khỏe và cơ thể thường xuyên xuất hiện trong công việc phá dỡ như bụi, khói độc hiện ra khi máy móc vận hành trong môi trường không thông thoáng, khí có mùi nặng rò rỉ từ các bình nhiên liệu hoặc môi trường làm việc chưa được dọn dẹp vệ sinh.

Việc hít phải khí độc hoặc bụi từ các hóa chất sinh ra cũng có tác hại dài lâu đối với loài người. Bởi vì vậy, trong thuyết minh phương án kiến tạo nên phải có bình chọn mức độ nguy hiểm của công việc, có dự kiến các trang bị bảo vệ cơ quan hô hấp, mặt nạ phòng độc và các phương tiện cấp cứu.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'29928','4rg3r9939f2t3d7jibcsuo8840','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-21 09:06:56','/a560462/khoan-cat-be-tong-va-nhung-dieu-xem-xet.html')